รองเท้าเพื่อสุขภาพกับปัญหาเท้าผิดรูป

รองเท้าเพื่อสุขภาพกับปัญหาเท้าผิดรูป

อวัยวะหนึ่งที่สำคัญและเรามักจะไม่ค่อยพูดถึงและแทบจะไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่มักจะอยู่ที่ส่วนล่างสุดของร่างกายเรา นั่นก็คือเท้านั่นเอง คุณๆ เคยสังเกตหรือไม่คะว่าเท้าของเรากับเท้าของเพื่อนหรือคนรอบข้างตัวเราบางทีทำไมรูปร่างไม่เหมือนกัน หรืออาจจะสังเกตแต่ด้วยความที่เราไม่รู้ว่ารูปเท้าแบบไหนเรียกว่าปกติ หรือรูปเท้าแบบไหนเรียกว่าเท้าผิดรูป เห็นแล้วก็แล้วกันไป ดีไม่ดีอาจจะมีการแซวกันยกใหญ่เมื่อเห็นเท้าของเพื่อนในส่วนของนิ้วโป้งโค้งๆ งอๆ แลดูตลกๆ แต่คุณๆ รู้หรือไม่คะหากเรารู้ว่านั่นล่ะเรียกว่าเท้าผิดรูปเราจะตลกไม่ออกเลยทีเดียว เพราะผลเสียที่เกิดจากเท้าผิดรูปก็มีไม่น้อยค่ะ

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาเท้าผิดรูปจึงได้เกิด รองเท้าเพื่อสุขภาพ ขึ้นมาและมันก็มีส่วนสำคัญและจำเป็นมากทีเดียวค่ะ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเท้าผิดรูปแบบร้ายแรง ว่าแล้วเราก็มาทำความรู้จักกับปัญหานี้กันดีกว่าค่ะ

ลักษณะอาการของเท้าผิดรูปคือ นิ้วโป้งเท้ามีการบิดเข้าหานิ้วชี้ โคนนิ้วโป้งมีความนูนออกมาจนเห็นได้ชัด ปลายเท้าและส่วนหน้าเท้ามีลักษณะแบนและกว้าง ถ้าใครเป็นมากๆ ปลายนิ้วโป้งเท้าอาจจะไปซ้อนอยู่ที่บริเวณใต้นิ้วเท้านิ้วอื่นๆ เช่น นิ้วชี้ ก็เป็นได้ค่ะ และเมื่อนิ้วโป้งเท้าเกิดการเอียงไปดังกล่าว จึงทำให้แรงดึงของเส้นเอ็นต่างๆ ของนิ้วเท้าผิดแนวผิดจังหวะ ทำให้เท้าผิดรูปมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อเราเดินมากๆ หรือยังคงยืนมากๆ เป็นเวลานานๆ แรงที่ดึงจากเส้นเอ็นที่ผิดปกติจะเปลี่ยนไป พูดง่ายๆ ว่าแรงดึงก็จะผิดปกติตามไปด้วย และนี่คือสาเหตุที่เท้าจะผิดรูปมากขึ้นเรื่อยๆ ความปูดโปนของโคนนิ้วโป้งจะมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ

วิธีการแก้ไขก็สามารถทำได้สองแบบคือ ใช้ รองเท้าเพื่อสุขภาพ หรือ ผ่าตัดเพื่อจัดการกับเท้าที่ผิดรูปให้เข้าร่องเข้ารอยนั่นเอง แต่การรักษาแบบการผ่าตัดก็เรียกว่าค่าใช้จ่ายไม่ธรรมดาเช่นกันค่ะคุณ แถมผ่าตัดออกมาแล้วยังต้องพักฟื้นอีกระยะนึงเลยทีเดียว ที่สำคัญคือ คนที่มีเท้าผิดรูปไม่ได้ผิดรูปกันข้างเดียวค่ะ แต่ผิดรูปพร้อมกันทั้งสองข้าง ดังนั้นเวลาผ่าตัด ต้องผ่าตัดสองรอบรอบละข้าง หรือผ่าตัดรอบเดียวพร้อมกันไปเลย ซึ่งหากเป็นแบบหลังก็เรียกว่าต้องมีระยะเก็บตัวเป็นนานทีเดียว เพราะเราคงไม่สามารถเดินเหินได้เลยทันที และกว่าจะกลับมาเดินได้ปกติอีกครั้งก็ใช้เวลานานโขเชียวล่ะ ดังนั้น รองเท้าเพื่อสุขภาพ จึงเป็นทางออก สำหรับผู้ที่มีเท้าผิดรูป และเราสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ รองเท้าเพื่อสุขภาพ จะช่วยรับน้ำหนักและช่วยในการทรงตัว รวมถึงปรับสรีระการเดินของเราอย่างน้อยเพื่อไม่ให้เท้าผิดรูปไปมากกว่านี้นั่นเองค่ะรองเท้าเพื่อสุขภาพเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ ค่ะ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply