เลือกรองเท้าวิ่งแบบไหนช่วยให้วิ่งได้ยาวๆ

เลือกรองเท้าวิ่งแบบไหนช่วยให้วิ่งได้ยาวๆ

รองเท้าที่เราเห็นเป็นทรงเดียวๆ กัน มองแบบไหนทุกอย่างก็คือผ้าใบก็น่าจะใส่รวมๆ กันได้ในคู่เดียวเบ็ดเสร็จทั้งเที่ยว ทั้งวิ่ง ทั้งออกกำลังกาย ทั้งเต้น ไหนจะปั่นจักรยานอีก คู่เดียวเปรี้ยวทุกที่แบบนี้ไม่ได้นะคะคุณ เพราะรองเท้าแต่ละแบบก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับกิจกรรมแต่ละอย่าง รองเท้าวิ่ง ก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการวิ่ง รองเท้าเต้นก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการเต้น รองเท้าปั่นจักรยานก็ถูกออกแบบมาเพื่อกิจกรรมนั้น เพราะทุกกิจกรรมต้องการการซัพพอร์ทที่ไม่เหมือนกันดังนั้นแล้ว รองเท้าคู่เดียวจะเป็นทุกอย่างให้คุณไม่ได้เด็ดขาดค่ะ มิเช่นนั้นแล้วอาจเกิดการบาดเจ็บที่กร้ามเนื้อ เส้นเอ็น รวมไปถึงข้อต่อต่างๆ และอาจร้ายแรงจนถึงขั้นต้องผ่าตัด หรืออาจร้ายแรงกว่านั้นเอาเป็นว่าเราละไว้ในฐานที่เข้าใจกันค่ะคุณ

แต่ก็อีกนั่นล่ะ ปัญหาของมันคือบางทีเราก็ไม่รู้ว่าควรเลือกรองเท้าแบบไหน รองเท้าวิ่ง มีแบบไหนบ้าง เดินเข้าร้านก็ไม่ค่อยมั่นใจ กลัวโดนหลอกให้ซื้อของแพงไปอีก ดังนั้นแล้ววันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับรองเท้าวิ่งแบบต่างๆ กันค่ะ จะได้รู้เขารู้เราซื้อร้อยครั้งได้ของดีทุกครั้งไปค่ะ

รองเท้าวิ่ง โดยทั่วไปมีทั้งหมด 6 แบบด้วยกัน คือ

1.) โมชั่นคอนโทรล (Motion Control) รองเท้าวิ่งประเภทนี้ดูเผินๆ ก็เหมือนไม่มีอะไร ก็เหมือนรองเท้ากีฬาทั่วๆไป แต่จริงๆ แล้ว เป็นรองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ทข้อเท้ามากทีเดียวค่ะ เพราะเป็นรองเท้าที่มีการเพิ่มส้นเท้าให้หนา มีความโค้งมนเพื่อรองรับน้ำหนักการกระแทกขณะวิ่ง ดังนั้นแล้วการออกแบบของโมชั่นคอนโทรล (Motion Control) นี้ก็จะสามารถช่วยป้องกันการหมุนของข้อเท้าขณะวิ่ง ช่วยลดการเกิดข้อเท้าพลิกจากการวิ่งได้ค่ะ เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายด้วยการวิ่ง และมีรูปเท้าที่มีฝ่าเท้าแบนค่ะ

2.) คุชชั่น (Cushion) รองเท้าประเภทนี้มีข้อดีตรงที่มีความสามารถในการดูดซับแรงกระแทก ที่เกิดจากการวิ่ง แต่อาจจะมีข้อตินิดหน่อยตรงที่การออกแบบในช่วงโค้งมนของรองเท้ารับการซัพพอร์ทน้ำหนักอาจจะยังมีน้อย แต่ก็ไม่ถึงขั้นเป็นปัญหาในการวิ่งค่ะ สำหรับคนที่เท้าไม่แบน มีรูปเท้าเรียวและฝ่าเท้าโค้งจะมีความเหมาะกับรองเท้าประเภทนี้มาก นอกจากนี้ผู้ที่ไม่มีปัญหาเรื่องการหมุนของข้อเท้าก็สามารถเลือกใช้รองเท้าประเภทนี้ได้เช่นกันค่ะ

3.) สเตบิลิตี้ (Stability) เป็น รองเท้าวิ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากนักวิ่งหรือคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจค่ะ เนื่องจากรองเท้าประเภทนี้รวมเอาทั้ง แบบโมชั่นคอนโทรล (Motion Control) และคุชชั่น (Cushion) เข้าไว้ด้วยกัน จึงเหมือนรองเท้าประสานพลังยังไงอย่างนั้นเลยทีเดียว

4.) รองเท้าวิ่งแบบบาง สำหรับการแข่งขัน ดังที่บางทีเราดูการแข่งขันวิ่ง ถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่ารองเท้าของนักวิ่งแข่งมีพื้นที่บางถึงบางมาก นั่นเป็นเพราะรองเท้าสำหรับแข่งถูกออกแบบมาเพื่อให้การวิ่งแข่งเป็นไปได้เร็วขึ้น โดยการลดการยกกระชับส้นเท้าด้านล่างลงเพื่อลดผิวสัมผัสนั่นเองค่ะ

5.) รองเท้าวิ่งเทรล เป็นรองเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะกิจ เพื่อช่วยให้การยึดเกาะพื้นที่ขรุขระเป็นไปได้สวยค่ะ

6.) รองเท้าวิ่งมินิมอล (Minimal) เป็นรองเท้าที่ใช้สำหรับนักวิ่งที่กำลังเปลี่ยนรูปแบบเป็นวิ่งเท้าเปล่า เนื่องจากรองเท้าจะเบาเหมือนไม่ได้ใส่รองเท้าเลยทีเดียว เป็นการออกแบบที่พื้นรองเท้ามีความบางเฉียบ ไม่มีการซัพพอร์ทบริเวณช่วงโค้งของรองเท้า ช่วยให้การวิ่งหรือการขยับเท้ามีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply