7 ข้อควรรู้ใส่รองเท้าส้นสูงอย่างไรดีต่อสุขภาพ

7 ข้อควรรู้ใส่รองเท้าส้นสูงอย่างไรดีต่อสุขภาพ

รองเท้าจัดว่าเป็นไอเท็มหนึ่งของสาวๆ ที่สำคัญไม่แพ้เสื้อผ้า กระเป๋า หรือเครื่องสำอาง โดยเฉพาะ รองเท้าส้นสูง ที่ใครๆ ก็รู้ว่าใส่แล้วจะดูสูงขึ้น สง่าขาเรียวยาวขึ้น แถมให้ลุคเปรี้ยวก็ได้ มั่นก็สุด หากเลือกเป็นแล้วจะมิกซ์แอนด์แมตช์กับชุดไหนก็ดูปังขึ้นมาทันตา รองเท้าส้นสูง จึงเป็นของใช้ที่สาวๆ หลายคนมีไว้ในครอบครอง และแน่นอนว่าสาวๆหลายๆคนมีมากกว่าหนึ่งคู่ บางคนอาจจะถึงกับขาดไม่ได้ไม่ได้ใส่แล้วขาดความมั่นใจ จนต้องใส่ทุกวัน ทุกโอกาสกันเลยทีเดียว หลายคนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับอันตรายของการใส่ รองเท้าส้นสูง นานๆ บ่อยๆ กันมาบ้างแล้ว วันนี้เรามี 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับสาวๆที่เลือกใช้ส้นสูง เพื่อให้เลือกใส่ได้อย่างดีต่อสุขภาพ

1. เลือกโอกาสให้เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องใส่ส้นสูงในทุกโอกาสของการออกจากบ้าน เช่นการเดินทางไปออกกำลังกาย การใส่รองเท้าผ้าใบแทน รองเท้าส้นสูง ตั้งแต่ออกจากบ้านเลยถือว่าเป็นเรื่องดีที่ให้เท้าเราได้ปรับสภาพกับรองเท้า

2. ไม่จำเป็นต้องใส่ทั้งวัน แนะนำว่าควรมีรองเท้าแตะสักคู่วางไว้ เมื่อยามที่เราต้องนั่งทำงาน อาจเปลี่ยนรองเท้าแตะแทนก็ได้

3. ไม่ควรเลือกส้นสูงที่สูงจนเกินไป เพราะอาจทำให้เส้นของข้อเท้าเราเกิดการยืนจนเกินไป รู้มั้ยเส้นประสาทมากมายรวมกันอยู่ที่เท้าเราต่อเนื่องไปยังต้นคอที่เป็นระบบขนส่งสื่อสารกับสมอง การที่เราปวดหลังบ่อยๆจากการใส่ส้นสูงเป็นระยะเวลานานๆนั้นคงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไร

4. หากรู้สึกว่าตัวเองไซส์มินิมากๆอยากมีสักครั้งที่รู้สึกสวยสง่าบนส้นสูงอันหลายนิ้ว ก็อยากให้เลือกลองนึกภาพระหว่างการแต่งแบบพอดีโดยที่เรายิ้มได้อย่างสดใส หรือจะใส่ รองเท้าส้นสูง แบบเกินตัวแล้วต้องฝืนยิ้มเหงื่อตกจนจบงาน …เตือนแล้วนะ

5. สำหรับสาวหน้าเท้าใหญ่ แนะนำว่าให้เลือก รองเท้าส้นสูง ที่หน้าเท้าพอดีๆกับเท้าเรา ไม่แนะนำให้เลือกแบบที่เป็นหัวเข็มหรือหัวแหลม เพราะมันจะบีบหน้าเท้าเราจนเกินไปแล้ว อาจทำให้ไม่สบายเท้าได้ เผลอนิ้วเท้าเราอาจอักเสบได้

6. หากไม่มั่นใจให้เลือกส้นหนาดีกว่าส้นเข็ม เอาไว้ยืนมั่นคงชำนาญแล้วค่อยเลือกส้นเข็ม เพราะโอกาสที่ส้นเข็มจะพลิกนั้นมีสูงกว่าแบบส้นหนา

7. รองเท้าส้นสูง แบบส้นยางจะดูดซับแรงกดได้ดีกว่าแบบไม้ แบบไม้บางทีหากพื้นที่สัมผัสกับพื้นราบนั้นเกิดการสึกหลอเสียดสีไปนานๆอาจทำให้ลื่นได้ง่ายกว่าแบบยาง สุดท้ายนี้ขอฝากสาวๆที่หลังจากใส่ รองเท้าส้นสูง มาตลอดทั้งวัน ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเริ่มรู้สึกว่ามีอาการปวดเท้า ให้รีบแช่น้ำอุ่นเลยทัน เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณเท้า จากนั้นบริหารน่องโดยใช้มือ 2 ข้างยันกำแพง ย่อเข่าข้างหนึ่งชิดกำแพง ส่วนขาอีกข้างยืดให้ตึง ทำค้างไว้พอทนได้ ทำสลับข้างท่าละ 10 ครั้ง เพื่อยืดกล้ามเนื้อ จะช่วยให้ไม่ปวดน่องนั่นเอง

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply