เก็บรักษาลิปสติกอย่างไรให้ห่างไกลอันตราย

เก็บรักษาลิปสติกอย่างไรให้ห่างไกลอันตราย

ลิปสติก แท่งสวยหลากสีที่เราทิ้งกองไว้บนโต๊ะนั้น การที่กว่าจะเลือกสีลิปสติกแต่ละแท่งได้ถูกใจเราจริงๆนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่โชคชะตาอาจไม่ได้นำพาเท่าไร หากแต่เกิดจากความพอใจล้วนๆ และหลายๆคนการที่ได้มี ลิปสติก เยอะๆ หลากสีมาสะสมไว้นั้นก็อุ่นใจแล้ว เพราะเผื่อเวลาเลือกใช้จะได้มีหลายๆตัวเลือก แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าที่เราใช้ไปแต่ละวันนั้นมันปลอดภัยและไม่ได้สะสมอันตรายให้เรา วันนี้เลยนำเอาวิธีเก็บรักษาอย่างไรให้ห่างไกลอันตรายมาให้คุณสาวๆทั้งหลายนั้นได้นำเอาไปลองใช้กันมาฝาก

1. อุณหภูมิและบริเวณเหมาะสม สำหรับบริเวณที่เหมาะแก่การเก็บเครื่องสำอางคือ ควรเก็บไว้บริเวณที่ไม่ถูกแสงแดดส่อง เพราะแสงแดดและความร้อนจากแสงแดดนั้น นอกจากอาจทำ ลิปสติก คุณละลายแล้วยังส่งผลต่อคุณภาพทางเคมีของ ลิปสติก อีกด้วย ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะหากเก็บไว้ที่ร้อนหรือเย็นเกินไป อาจจะทำให้ลิปมีเหงื่อ เห็นน้ำมันเกาะบนแท่งเป็นจุดๆเหมือนเวลาคนเหงื่อออก ความร้อนสามารถเร่งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้ผลิตภัณฑ์เหม็นหืนได้ง่าย และหากการเก็บในที่เย็นเกินไป ก็มีโอกาสที่จะทำให้พวกแว๊กซ์ตกผลึก ความแข็ง และความเปราะของแท่งเปลี่ยนแปลงไปได้

2. เปิดฝาต่อเมื่อต้องการใช้เท่านั้น ไม่ควรเปิดฝาทิ้งไว้นานๆ เพราะทำให้สิ่งสกปรก หรือแม้แต่ฝุ่นละอองผงจากเครื่องสำอางค์ชนิดอื่นมาโดนได้และอาจเกิดปัญหาตามมาเมื่อเราเลือกใช้ ทางที่ดีแล้วใช้แล้วควรรีบปิดไว้ จะได้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

3. รักษาความสะอาด ข้อนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณปาก แปรงทาลิปสติก หรือแม้แต่มือที่หยิบจับลิปสติกควรจะมั่นใจได้ว่าสะอาดดีแล้ว นอกจากอากาศที่มีผลต่อ ลิปสติก แล้ว ฝุ่นละออง แบคทีเรีย และเชื้อโรคที่อาจติดอยู่ตามส่วนที่กล่าวมานั้นอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆแก่เราอีกด้วย

4. ไม่ใช่ ลิปสติก ร่วมกับคนอื่น สมัยนี้มักมีการไลฟ์ขายของผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างมากมาย รวมไปถึงการขายส่งต่อเครื่องสำอางที่ไม่ใช่แล้วอยู่บ่อยๆ ขอบอกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง แม้ต่อให้แต่ละท่านจะดูแลรักษาความสะอาดร่างกายขนาดไหน หรือแม้แต่การใช้งานเพียงครั้งหรือสองครั้ง คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นนั้นไม่มีอยู่จริง เพราะความร้อนหรือแอลกอฮอล์หรือสิ่งใดๆ ก็ไม่สามารถนำทำความสะอาดเครื่องสำอางได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อแบบที่เป็นของเราเอง และไม่ต้องใช้ต่อจากคนอื่นจะดีกว่า

5. เช็ควันหมดอายุ ก่อนการใช้ทุกครั้งอย่าลืมตรวจเช็ควันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ ไม่ควรดันทุรังเก็บ ลิปสติก ที่หมดอายุไว้ใช้ เพราะคุณอาจพบผลเสียมากกว่าผลดี อาจเพียงคิดแค่ว่าสีไม่เพี้ยนหรือการติดทนเหมือนเดิมนั้นไม่เป็นอันตราย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าลิปที่หมดอายุแล้วแท่งนั้นจะทำร้ายเราเมื่อใด

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply