สวยหมดจรดตั้งแต่หัวจรดเท้าด้วยครีมสครับตัว

ผิวหน้าของเราเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อน และต้องการการดูแลมากกว่าส่วนอื่น การสครับผิวคือการใช้ ครีมสครับตัว ที่ออกแบบมา โดยเฉพาะเพื่อช่วยเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป รวมถึงคราบความสกปรกต่างๆ และก้อนไขมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนออกไป ทำให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส และดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยให้เนื้อครีม ที่เราทาลงไปซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วและดีมากขึ้นด้วย

เราแบ่งครีมสครับตัวออกเป็น 2 ประเภท คือ

Natural Scrubs คือ ครีมสครับตัว ที่เราทำเอง ส่วนมากจะเอาจากธรรมชาติและพืช เช่น น้ำตาล กากกาแฟ และข้าวโอ๊ต ข้อดีของสครับประเภทนี้คือราคาไม่แพงหาซื้อง่ายปลอดภัยต่อผิว ไม่ระคายเคืองและไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

Chemical Scrub คือ ครีมสครับตัว ที่ผลิตมาจากการสังเคราะห์ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า โดยทั่วไปจะมีหลายสูตรให้เลือกตามสภาพผิวของแต่ละคน ข้อดีคือใช้ง่าย หาซื้อง่ายสะดวกแต่อาจจะมีราคาแพงและบางคนอาจจะต้องระวังเรื่องการแพ้และระคายเคืองต่อผิวในบางสูตรด้วย ก่อนจะใช้ ครีมสครับตัว เราต้องสำรวจสภาพผิวของตัวเองก่อน ว่าผิวของเรามีปัญหาตรงจุดใดบ้าง เราจะได้เลือก ครีมสครับตัว ให้เหมาะกับผิวของเรา

สาวผิวมันมักจะมีปัญหารูขุมขนกว้างและสิวเสี้ยนตามมา เพราะฉะนั้นควรเลือก ครีมสครับตัว ที่ช่วยเรื่องสิวเสี้ยนและช่วยกำจัดคราบไขมันในรูขุมขนออกไป หลายคนอาจคิดว่าสาวผิวแห้งไม่จำเป็นต้องสครับผิวหน้า แต่จริงๆ แล้ว ผิวแห้งก็ต้องการ

การสครับเหมือนกัน โดยอาจจะต้องใช้เป็นสครับที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และต้องเป็นเนื้อสครับที่อ่อนโยนต่อผิวด้วย ใครว่าคนที่ผิวแพ้ง่ายไม่จำเป็นต้องสครับ สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายต้องเลือกผลิตภัณฑ์ ครีมสครับตัว ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลแอฮอลล์เวลาที่สครับผิวต้องทำอย่างเบามือ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้การสครับผิวทำแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอแล้วถ้าทำบ่อยกว่านี้อาจทำให้ผิวบางและทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายเวลาสครับผิวควรเลี่ยงช่วงที่ใกล้ดวงตา ระวังอย่าให้เม็ดสครับเข้าตาและปาก

อย่าลืมสังเกตตัวเองว่าแพ้สครับตัวไหนรึเปล่าถ้าเกิดการระคายเคือง มีรอยแดงสิว/ผื่นขึ้น หรือถ้ามีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นต้องหยุดใช้ทันทีเลย หลังจากสครับผิวแล้วอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะ เพราะการสครับผิว จะทำให้ผิวบางและไวต่อแสงแดดมากขึ้นนั่นเองคนที่มีปัญหาสิวก็สามารถสครับผิวได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องทำอย่างเบามือ ไม่ใช่นั้นอาจทำให้สิวอักเสบมากกว่าเดิม

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply