ชุดแซกกับชุดเดรสต่างกันยังไง??

ชุดแซกกับชุดเดรสต่างกันยังไง??

ชุดแซกกับ ชุดเดรส ต่างกันอย่างไร ??? นั่นน่ะสิคะ คำถามนี้เราเองก็เชื่อว่าหลายๆ คนก็สงสัย เพราะดูทรงแล้วชุดที่ใส่ทั้งสองชุดก็เหมือนกันบางทีเรียกเดรสแต่ทำไมบางทีก็เรียกแซก ว่าแล้วก็ชักงงแต่ก็ช่างมันเถอะและแล้วคำถามนี้ก็กลายเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบ และเราก็ดำเนินชีวิตต่อไปพร้อมๆ กับชุดแซกบ้าง ชุดเดรส บ้าง และรูปลักษณ์ของทั้งสองแบบนี้ก็คือ เหมือนกัน

เอาเป็นว่าวันนี้เราลองมาดูกันค่ะว่า แท้จริงแล้ว ชุดแซก คืออะไรยังไง ชุดเดรส เป็นยังไง

ถ้าเอาตามรากศัพท์ภาอังกฤษจริงๆ คำว่า แซก หรือชุดแซก (Sack) แปลตรงตัวว่า กระสอบค่ะ ซึ่งมาจากคนสมัยโบราณนู๊นนน ที่นิยมชมชอบในการใส่ชุดเสื้อกระโปรงที่เย็บติดกันและเป็นทรงกระสอบ คือทรงแบบตรงๆ เนื้อผ้าของชุดแซก ต้องเป็นผ้าผืนเดียวกันและตัดเย็บต่อกันทั้งเสื้อและกระโปรง

ในส่วนของ ชุดเดรส คือ ชุดที่เราเห็นกันอยู่ตอนนี้ค่ะ มีทั้งชุดกระโปรงที่มีการเย็บเสื้อติดกับกระโปรง หรือจะเป็นเสื้อที่แยกชิ้นกับกรระโปรงก็ได้ ความหมายของ ชุดเดรส นั้นจึงเป็นอะไรที่ค่อนข้างกว้าง และไม้เพียงแค่งานชุดเสื้อผ้าที่มีการตัดเย็บต่อกันแบบนี้จะเป็นงานของผู้หญิงเท่านั้นค่ะ ในส่วนของผู้ชายเองก็มีเหมือนกัน เช่น คำว่า ชุดเดรสเชิ๊ต ก็อาจจะหมายถึง ชุดเดรส ที่เป็นเดรสเสื้อเชิ้ตแบบยาวที่ผู้หญิงใช้ และอาจจะหมายถึงเสื้อผู้ชายได้เหมือนกัน

ในส่วนที่ว่าชุดแซกกับ ชุดเดรส ต่างกันอย่างไร จากความหมายข้างต้นแล้ว เรียกว่าทั้งสองแบบนี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันเลยค่ะ ถ้าจะพูดให้ถูกต้องงานเสื้อผ้าแบบที่เย็บติดกันนี้ หรือว่าจะแบบแยกชิ้น ไม่ว่าจะเป็น กระโปรงสั้น หรือกระโปรงยาว ทั้งหมดนี้ก็คือ ชุดเดรส แต่ที่ยังมีการเรียกชุดแซกอยู่ทุกวันนี้อาจจะเป็นเพราะความเคยชินที่เรียกกันมาจนติดปากนั่นเองค่ะ แต่ถ้าเราไปต่างประเทศ เดินเข้าไปในร้านเสื้อผ้า ซักร้านนึงแล้วถามหาชุดแซก รับรองเลยค่ะว่าคุณๆ จะไม่ได้ชุดที่ต้องการแน่นอนเพราะฝรั่งเค้าจะงงค่ะว่าชุดแซก คือชุดอะไร หน้าตาเป็นยังไง เพราะในภาษาของฝรั่งจะมีแค่ ชุดเดรส ก็คือชุดที่เราใช้ๆ กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นงานแบบเกาหลี หรือว่าจะเป็นงานในสไตล์ของฝรั่ง รู้แบบนี้แล้วก็แล้วแต่ใครจะเรียกอย่างไร แต่โดยความหมายแล้ว ชุดแซกกับชุดเดรสก็คือชุดเดียวกัน นั่นล่ะค๊า

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply