กางเกงยีนส์เลือกแบบไหนก็ไม่ตาย

กางเกงยีนส์เลือกแบบไหนก็ไม่ตาย

ถ้าพูดถึง “กางเกงยีนส์” แล้วคงไม่ค่อยมีใครที่ไม่เคยมีติดตู้ไว้ โดยเฉพาะสาวๆ เพราะยีนส์เป็นอีกหนึ่งเนื้อผ้าที่ดูแลง่าย ยิ่งใช้นานยิ่งเก่ายิ่งสวย แม้แต่การทำให้เก่าหรือขาดก็ยังคงสวย ด้วยเนื้อผ้าที่สวยงามและมีความทนทานอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ใครต่อใครจะเลือกหยิบกางเกงมาใส่ในโอกาสต่างๆอย่างมากมาย เสน่ห์ของ กางเกงยีนส์ ที่หลายคนชื่นชอบ คือ สวยทะมัดทะแมง และยิ่งเก่าดูมีคุณค่า ไม่น่าเชื่อว่ามีต้นกำเนิดมายาวนานมากกว่า 200 ปีแล้ว เรียกว่าไม่เคยตายและหายไปตามช่วงกาลเวลาเลยทีเดียว

แน่นอนว่าความนิยมของ กางเกงยีนส์ เกิดจากการที่ช่วยเสริมให้ผู้สวมใส่ดูโก้เท่ มีความเป็นตัวเองสูง จนแพร่หลายไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 1950 เป็นต้นมา เรียกได้ว่ายุคแรกของกางเกงนั้นเป็นเครื่องแต่งกายผู้ใช้แรงงานในเหมืองแร่ ประเทศสหรัฐฯ เป็นที่นิยมสวมใส่กางเกงและเสื้อเอี๊ยม ที่มีความหนาพิเศษเพื่อความเหมาะสมในการทำงานและป้องกันฝุ่น แต่เดิมนั้นยีนส์มีสีน้ำตาลปนแดง ทำจากผ้าใบเต๊นท์ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาทอด้วยฝ้ายย้อมสีน้ำเงินคราม และใช้วิธีการทอลายสองและตอกหมุดโลหะเพื่อเพิ่มความคงทน

สำหรับการออกแบบ กางเกงยีนส์ นั้นเน้นไปที่ประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก นอกจากมีความหนาราว 14 ออนซ์ขึ้นไปเพื่อเสริมความคงทน ใส่ได้นาน กางเกงยีนส์ ยีนส์รุ่นบุกเบิก จึงมีรูปทรงหลวมที่เอว พอดีตรงสะโพก และปลายขาที่กว้าง เพื่อให้เหมาะสมสำหรับกับการขี่ม้า ขณะที่ป้ายหนังด้านหลังในสมัยก่อนนั้นถูกออกแบบเพื่อใช้เสียบมีดพกพาและไว้ลับคมมีด รวมไปถึงการมีกระเป๋าที่ห้าซ่อนไว้เพื่อเก็บเศษเหรียญ จนในปัจจุบัน กางเกงยีนส์ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ทางแฟชั่น และถูกออกแบบให้มีรูปทรงหลากหลาย ทำให้เสน่ห์ของกางเกงที่อยู่มานานเกือบ 200 ปี ถูกใจคนรักยีนส์มากมาย

นอกจากกางเกงทรงสวยธรรมดาแล้ว ยังมีกางเกงขาด ที่เกิดจากการเสริมภาพลักษณ์ความเป็นศิลปินนักร้อง ที่รักอิสระ ไม่อยู่ในกรอบ ไม่เว้นแม้แต่แนวเพลงฟังสบาย สร้างสรรค์ กางเกงยีนส์ เก่าตัวเก่งให้กลายเป็น กางเกงยีนส์ขาด ด้วยตัวเอง เช่น ตัดปลายขากางเกงให้เส้นด้ายหลุดลุ่ย เปลี่ยนกางเกงตัวเดิมให้เป็นยีนส์ตัวใหม่ในอีกหนึ่งอารมณ์ การได้เห็นรอยขาดบนยีนส์เพิ่มขึ้นตามการใช้งาน ยังช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับเสื้อผ้าตัวเก่า และกลายลวดลายของยีนส์ขาดที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูง

เห็นได้ว่ายีนส์นั้นมีอิทธพลต่อแฟชั่นสูง จะเห็นได้จากคนรักยีนส์หลายคนได้เก็บสะสมกางเกงรุ่นเก่าหายากและไม่มีผลิตแล้วในปัจจุบัน ทำให้ กางเกงยีนส์ มีมูลค่าและคุณค่าเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา สะท้อนอิทธิพลของเครื่องแต่งกายชนิดนี้ที่อยู่ในใจผู้คนจากรุ่นสู่รุ่น

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply