ย้อนตำนานแฟชั่นชุดว่ายน้ำสุดวินเทจ

ย้อนตำนานแฟชั่นชุดว่ายน้ำสุดวินเทจ

ปัจจุบันมีร้านขาย ชุดว่ายน้ำ มากมาย แตกต่างกันไป มันเลยทำให้เลือกยากเวลาที่เราจะเลือกชุดว่ายดีๆซักชุดหนึ่ง และเมื่อมองย้อนไป 100 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ก็ต้องตกใจกับพัฒนาการของ ชุดว่ายน้ำ ทั้งหลาย แน่นอนว่าชุดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงจริงๆ แต่ละชุดจะเป็นยังไงบ้างตามไปดูกัน

เริ่มต้นที่ศตวรรษที่ 19 ชุดในช่วงนี้ท่อนบนจะยังคงใส่เสื้อ,ใส่กระโปรงสุ่ม, ถุงน่อง และหมวก โดยผู้หญิงในยุคนี้จะแต่งตัวมิดชิดมาก ไม่ได้หวือหวามากเท่าไร การที่ผู้หญิงใส่ ชุดว่ายน้ำ ไปว่ายน้ำจริงจังนั้น เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 โดยชุดนั้น ประกอบไปด้วย กางเกง กระโปรงสั้น และเสื้อ แม้เพียงเท่านี้ก็ เซ็กซี่มากแล้วสำหรับในยุคนั้น

ปี 1910 เมื่อนักแสดงสาว Annette Kellermann ใส่ชุดว่ายที่รัดรูปมาก จนกลายเป็นเรื่องช็อควงการเป็นอย่างมาก จนทำให้เธอถูกดำเนินคดีไปอีก

ปี 1920 อีก 10 ปีต่อมา ชุดว่ายน้ำ เริ่มไม่มีการปกปิดแขนขา แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีการปกปิดอยู่บ้างเพื่อให้แน่ใจว่า กางเกงจะไม่สั้นจนเกินไป สำหรับจุดเด่นของ ชุดว่ายน้ำ ในยุคนี้ ก็คือ หมวกว่ายน้ำ

ปี 1930 ยุคนี้เป็นยุคที่มีความเฟื้องฟูในออกแบบเสื้อผ้า สี และสิ่งพิมพ์ต่างๆ ชุดเลยได้ถูกออกแบบโดยเน้นที่เรือนร่างของผู้หญิงให้มากที่สุด อย่างเช่น ทูพีซ ที่ถือว่าเป็นการปฏิวัติที่เกิดขึ้นจริงในวงการแฟชั่น

ปี 1940 สำหรับแฟชั่น ชุดว่ายน้ำ ในยุคนี้ จะดูเรียบร้อย แม้จะเป็นชุดว่ายน้ำที่ดูคล้ายกับชุดกระโปรงสั้น ก็ยังทำให้เห็นเรือนร่างอย่างชัดเจน ดูแล้วก็งดงามไปอีกแบบ

ปี 1946 นักออกแบบ Louis, Reard debuted ได้ออกแบบบิกินี่เป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของชุดในตอนนั้นหวือหวาพอสมควร และผู้คนพูดติเตลกกับชุดว่ายน้ำนี้ ว่า “นอกจากนามสกุลของแม่เธอแล้ว อย่างอื่นนี่เห็นกันหมดเลย”

ปี 1962 ภาพยนตร์เรื่องเจมส์บอนด์ มีฉากที่ Dr. No, Ursula Andress เดินออกมาจากชายหาดและสวมชุดบิกินี่สีขาว จนทำฉากนี้กลายเป็นข่าวดังอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดี ชุดว่ายน้ำวันพีซ ก็ยังคงได้รับความนิยมในวงการแฟชั่นเห็นได้จาก Elizabeth Taylor ที่ได้พิสูจน์ในเห็นในภาพยนตร์ Suddenly, Last Summer

ปี 1980 เมื่อวิวัฒนาการของชุดว่ายเริ่มถดถอยและนิ่งไปนานพอสมควร นักออกแบบจึงเริ่มออกแบบชุดที่มีรูปแบบที่แตกต่างจากเดิม โดยการทำให้มีส่วนเว้าตรงหน้าอก ซึ่งกลายเป็นแนวทางการออกแบบชุดล่าสุดในปี 80

ปี 1990 สาวงามคนหนึ่งโด่งดังจากรายการทีวี Baywatch ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนอย่างมากในเวลานั้น เธอคือ Pamela Anderson ที่อยู่ในชุดว่ายน้ำวันพีซสีแดง และนี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแฟชั่นกีฬา ชุดว่ายน้ำ นั่นเอง

ปัจจุบันนี้ ชุดว่ายน้ำ มีให้เลือกมากมาย เพราะจินตนาการของนักออกแบบเสื้อไม่มีที่สิ้นสุด และไม่ได้มีกฎห้ามอะไรเกี่ยวกับการใส่ชุดอีกต่อไป ดังนั้นสาวๆจึงสามารถที่จะเลือกได้ว่า จะแต่งแบบเรียบร้อย หรือแต่งแบบเซ็กซี่ ได้อย่างมั่นใจ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

1 thought on “ย้อนตำนานแฟชั่นชุดว่ายน้ำสุดวินเทจ

  1. ชุดว่ายน้ำแบบวินเทจยังคงได้รับความนิยมเรื่อยๆไม่มีตกยุค

Leave a Reply