ส่องเรื่องราวที่น่าสนใจของผ้าเช็ดหน้า

ส่องเรื่องราวที่น่าสนใจของผ้าเช็ดหน้า

สวัสดีค่าคุณๆ ทุกท่าน ก่อนอื่นอยากจะถามก่อนเลยว่าชาวเรายังมีใครพก ผ้าเช็ดหน้า กันอยู่บ้าง เป็นคำถามที่ไม่ต้องรอคำตอบก็พอจะทราบค่ะว่าน้อยนักที่เราจะยังคงพกกัน เพราะทุกวันนี้เรามีสิ่งอำนวยความสะดวกซึ่งเรียกว่ากระดาษทิชชูอยู่แล้ว ใช้แล้วทิ้งไม่ต้องซักให้เหนื่อย แต่คุณๆ ทราบมั๊ยค่ะว่า ผ้าเช็ดหน้า ของเราที่เราใช้สามารถช่วยลดโลกร้อนได้มากทีเดียวเพราะมีการใช้ซ้ำไม่ต้องทิ้งเป็นขยะมากมายเช่นในปัจจุบัน ดังนั้นแล้วใครที่ยังพก ผ้าเช็ดหน้า อยู่เราขอปรบมือให้รัวๆ เลยค๊า

และก่อนที่จะมาเป็น ผ้าเช็ดหน้า อยู่ในทุกวันนี้เค้าก็มีเรื่องราวมายายนานเป็นพันปีเลยทีเดียวค่ะคุณ ไม่รู้ว่าตอนนั้นเราไปอยู่ที่ไหนกันบ้างเลยล่ะ ชักอยากจะรู้ประวัติความเป็นมาของผ้าผืนเล็กนี่แล้วสิ ว่าทำไมถึงได้มีความเป็นมายาวนานขนาดนี้ ว่าแล้วเราไปส่องกันดีกว่าค่ะ

ความ ผ้าเช็ดหน้า เริ่มมีมาตั้งแต่ 4000 ปี ก่อนคริสต์ศักราชซะอีกค่ะ ซึ่งตอนนั้นเรียกว่าเป็นจุดเริ่มของผ้าเช็ดหนาที่มีไว้เป็น Item นึงสำหรับประดับเครื่องแต่งกาย ที่เราเห็นกันตามละครสมัยอดีตที่ผู้ชายขุนน้ำขุนนางมักจะเหน็บไว้ที่กระเป๋าเสื้อแล้วให้ปลายด้านหนึ่งของ ผ้าเช็ดหน้า โผล่ขึ้นมา (สมัยนี้ก็มีในชุดสูทบางชุดเหมือนกันค่ะของผู้ชายแต่จะเป็นผ้าสามเหลี่ยมธรรมดา) ตอนนั้นเค้าเรียกกันว่า Pocket Squares

สมัยกรีก โรมัน เมื่อ 250 ปีก่อนคริสต์ศักราช จุดประสงค์ของการใช้ ผ้าเช็ดหน้า ก็เปลี่ยนไป โดยชาวกรีกมีการนำมาใช้เช็ดน้ำมูก เช็ดหน้า ทำความสะอาดและที่สำคัญยังใช้เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มการแข่งขัน คือนำมาสะบัดนั่นเองค่ะ ซึ่งสมัยเราต่อมาใช้การสะบัดธงแทน

ต่อมาในยุคกลาง ผู้คนก็มีการนำ ผ้าเช็ดหน้า มาใช้ในการโพกศีรษะกันแดด แทนการที่จะใช้เช็ดน้ำมูก หรือเช็ดหน้าเหมือนในสมัยกรีกโรมันค่ะ และที่สำคัญคือใช้ ผ้าเช็ดหน้า ในการสรรเสริญต่างๆ เวลาที่ชาวเมืองไปโบสถ์กันอีกด้วย

และย่างเข้าสู่คริสตวรรษที่ 14 ผ้าเช็ดหน้า ก็กลับมาใช้ตรงตามวัตถุประสงค์และชื่อของมันอีกครั้งค่ะ และยังใช้ในการเหน็บกระเป่าเสื้อด้วย

คริสตวรรษที่ 15 เป็นอะไรที่โรงแมนติกมากเชียวล่ะ เพราะหญิงสาวสมัยนั้นใช้ ผ้าเช็ดหน้า ในการมอบให้กับอัศวินเพื่อแสดงออกถึงความรัก (อ๋อ!! นี่คือที่มาของการโยน ผ้าเช็ดหน้า สมัยนี้สินะ)

และมาในยุคคริสตวรรษที่ 16 จนถึงปัจจุบันก็ได้มีการนำ ผ้าเช็ดหน้า มาใช้ในการเช็ดน้ำมูกและปิดปากเพื่อป้องกันเชื่อโรคค่ะ แต่ที่ใช้ในการคลุมศีรษะเป็นแฟชั่นกันอยู่ก็มีการใช้เป็นผืนใหญ่แทนนั่นเอง โอ้ว!!! ที่มาของความโพกผ้าชิคๆ คูลๆ มีมาเป็นพันปีแล้วล่ะค่ะคุณ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply